Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi bố mẹ cần biết

0
tre-so-sinh-bi-nghet-mui

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi mối lo của các bậc làm cha mẹ. Vậy nguyên nhân gì làm trẻ bị ngạt mũi và có triệu chứng gì? Nó nguy hiểm thế nào tới sức khỏe của bé? Bố mẹ phải làm gì?

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi có những triệu chứng gì và sự nguy hiểm?

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi thì bé có thể bị khó thở, thở khò khè thấy vướng víu và đặc biệt là quấy khóc kèm theo đó là chảy nước mũi và hắt hơi nhiều lần.

Khi bệnh ngạt mũi nặng làm bé khó thở phải thở bằng miệng làm ảnh hưởng tới lượng oxi cung cấp, khi chất nhầy trong mũi quá nghẹt sẽ chảy xuống họng của bé dân tới bé thấy ngứa, rát cổ, ho ra đờm dẫn tới viên họng.

Đối với trẻ còn bú mẹ sẽ làm bé khó chịu, khó bú, bú ngắt quãng hay bị sặc sữa. Vì vậy bố mẹ phải để ý đến triệu trứng và tìm cách điều trị hiệu quả cho bé.

Tại sao trẻ lại bị nghẹt mũi nguyên nhân là gì?

tre-so-sinh-bi-nghet-mui

– Nghẹt mũi là triệu chứng của khá nhiều bệnh, bênh liên qua nhất là về đường hô hấp…

– nguyên nhân thứ nhất làm cho trẻ nghẹt mũi là do cảm lạnh thường kèm theo sốt nhẹ, nóng người ho, đau họng, hát hơi, để lâu có thể sổ mũi…Nếu trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi mà không có dấu hiệu trên cũng có thể do chất nhầy bào thai còn vướng lại.

– Nguyên nhân tiếp có thể do trẻ bị dị ứng nghẹt mũi, hắt hơi, còn kèm theo ngứa, đỏ mắt, đỏ đầu mũi thường là dấu hiệu của dị ứng

Nguyên nhân nặng nhất là cảm cúm do trẻ bị virus và vi khuẩn tấn công thường có những dấu hiệu mệt mỏi, lạnh run, đau họng, chán ăn, quấy khóc, khó thở.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi bố mẹ phải làm gì?

tre-so-sinh-bi-nghet-mui

Các bệnh liên qua đến nghẹt mũi, hay hô hấp đều là do vi khuẩn tấn công, mà vi khuẩn thường ở môi trường không được sạch sẽ. vì vậy bố mẹ phải làm là làm sạch bầu không khí, cho trẻ có một môi trường trong sạch hạn chê vi khuẩn tấn công. Không để choc ho mèo gần với trẻ vì nó sẽ làm cho bệnh nghẹt mũi của trẻ nặng hơn thậm chí long của chúng có thể làm bé bị hen suyễn.

– nên chú ý làm sạch mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để nhỏ cho bé hoặc sử dụng một số mẹo mát xa bên cánh mũi cho bé dễ thở. Nên vệ sinh mũi cho bé ngày khoảng 4-5 lần nhất là trước khi cho bé ăn.

Nếu thấy bệnh của bé nặng hơn thì mẹ nên cho bé đến bác sỹ để điều trị đúng cách.

– Giữ ấm cho cơ thể của bé, không nên bật điều hòa, để quạt ra xa không nên chiếu thẳng mặt bé.

– khi cho trẻ bú nên cho bú ngắt quãng và bú nhiều lần tránh để bé bị sặc và cân bằng đủ lượng sữa cho bé, làm sạch mũi trước khi cho bé bú.

=> Chú ý một số việc làm cần tránh khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Nhiều mẹ đã điều trị sai cách cho bé khi nghe lời truyền đạt không rõ nguồn gốc hay những mẹo dân gian làm cho bệnh của bé nặng thêm các mẹ nên chú ý để không vô tình lại làm hại con:

– không dùng miệng để hút chất nhầy hoặc nước mũi của bé: các mẹ cứ tưởng làm thế sẽ giúp bé dễ thở hơn nhưng không hành độgn này sẽ làm bí hơi ảnh hưởng đến cánh mũi, hơn thế miệng còn rất nhiều vi khuẩn có thể làm tang vi khuẩn cho bé.

– Không tự tiện mua kháng sinh  cho bé: nếu uống sai thuốc sẽ làm bé rơi vào tình trạng nguy hiểm, nhẹ hơn là làm giảm sức đề kháng của bé, là nhờ thuốc.

Loading...