Cách kho cá biển không bị tanh cực ngon

0
Cách kho cá biển không bị tanh cực ngon
Cách kho cá biển không bị tanh cực ngon

Cá biển mang sự mặn mòi của biển khơi, thịt chắc và vị rất thơm. Tuy nhiên cá biển cũng rất tanh. Vậy bí quyết gì để có cách kho cá biển không bị tanh mà vị vẫn ngon, đậm đà?

Cách kho cá biển không bị tanh cực ngon
Cách kho cá biển không bị tanh cực ngon

Ngoài các công đoạn kho cá như bình thường, để có món cá biển kho không bị tanh, nên lưu ý một số yêu cầu:

Yêu cầu về gia vị

Đối với món cá biển kho, cần thiết phải có muối hạt, hạt tiêu, ớt tươi, nước mắm, nước hàng vừa tạo màu cho món cá, vừa tăng độ thơm.

Yêu cầu về phụ gia

Các món cá biển kho ngon có thể chế biến như: cá nục kho, cá thu kho, cá lóc khô tộ, hay cá kèo kho keo…

Sử dụng cà chua, rau răm, gừng, măng, dưa chua, củ kiệu, xơ mít chín hay là mía, nước trà hoặc chè xanh, thịt ba chỉ, khế, dứa…. để giảm bớt độ tanh của cá.

Những chú ý khi kho cá biển

  • Với các loại cá biển, cắt lát dày khoảng 1,5 – 2cm, riêng những loại cá dài như cá nục, cá chuồn thì nên để nguyên con.
  • Chọn cỡ nồi vừa đủ. Việc chọn nồi kích cỡ phù hợp sẽ cho chất lượng cá ngon nhất, nồi to quá hoặc bé quá đều sẽ không có được chất lượng cao như ý muốn.
  • Trước khi kho cá hãy ướp với một chút đường, nước mắm, tiêu, muối, hành tím đập dập, nước màu dừa, ớt chín đỏ, dầu ăn hoặc mỡ nước trong vòng 1 tiếng đồng hồ trở ra. Khâu ướp cá này vô cùng quan trọng. Trong khâu ướp cá, đường sẽ làm cho cá săn chắc và thấm các loại gia vị khác. Nước màu sẽ làm cho màu nước cá kho vàng nâu đẹp mắt, chú ý nếu dùng nhiều nước màu thì khi kho sẽ có màu đỏ nâu và đắng.

Thực hiện

Có 2 cách kho cá biển: Kho lấy nước và kho khô

Kho cá biển lấy nước

  • Cá sau khi ướp ngấm gia vị, đem xếp vào nồi, thêm các phụ gia đi kèm, cho thêm nước đun sôi để nguội xâm xấp mặt cá, bắc lên bếp để nấu.
  • Để lửa vừa phải, đến khi thấy cá sôi thì vặn nhỏ lại, tiếp tục để lửa liu riu khoảng 40p, thấy nước cạn thì lại thêm 1 lần nước xâm xấp mặt cá rồi ninh tiếp đến khi cá chín là xong.

Kho cá biển khô

  • Đối với cách kho cá biển khô, chỉ cần cho thêm dầu ăn và phụ gia vào để kho. Lưu ý không đậy vung để nước được thoát hơi.
  • Kho đến khi thấy cá có màu nâu cánh gián đẹp mắt, nước cá sền sệt là được.

Với các chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã nắm được cách kho cá biển không bị tanh mà vị ngon đậm đà. Chúc các bạn thành công!

Loading...