Cách kho cá ngon đơn giản, không tanh, cho hương vị đậm đà.

0
cách kho các ngon

Cá kho là loại thức ăn rất phổ biến tại Việt Nam, thường là món chính trong các bữa ăn hàng ngày. Cá chứa một lượng dinh dưỡng lớn, rất tốt cho sức khỏe. Mỗi vùng miền đều có một bí quyết kho cá riêng, mang một hương vị riêng biệt. Hãy tìm hiểu cách kho cá ngon sau đây sẽ cho bạn một bí quyết kho cá vô cùng hoàn hảo cả về mùi hương và chất lượng cá.

cach-kho-ca-ngon

Cách kho các ngon- cách sơ chế để cá không bị tanh.

Khâu này rất quan trọng trong cách kho cá ngon, góp phần tạo nên mùi thơm đậm đà của cá.

cach-kho-ca-ngon

Khi thực hiện nấu cá kho, chị em thường lo sợ cá sẽ tanh, mất mùi vị của món ăn. Tuy nhiên với các bước sơ chế sau đảm bảo sẽ hết mùi tanh của cá.

  • Cá trước khi khử mùi, làm sạch vảy, mổ bụng lấy ruột và rửa sạch.
  • Sử dụng rượu gừng, giấm dạo, muối hạt và chanh để khử mùi tanh của cá.
  • Dùng các nguyên liệu ở phía trên chà xát vào mặt ngoài và mặt trong của cá. Mùi thơm của rượu kết hợp cùng tính khử trùng của muối và chanh, sẽ làm mất đi mùi tanh của cá.

Với các nguyên liệu đơn giản có ngay trong nhà bếp, bạn đã loại bỏ thành công mùi tanh dai dẳng của cá.

Cách kho cá ngon không bị vỡ- chiên cá.

Một nỗi lo của chị em khi thực hiện cách kho cá ngon chính là sau khi cắt khúc, lúc nấu cá sẽ bị nát, điều này ảnh  hưởng đến cả mùi vị cũng như thẩm mỹ của miếng cá.

Để loại bỏ trường hợp này, chiên sơ qua cá để cá dai hơn, chắc hơn và lúc kho sẽ vừa ngon vừa đẹp. Hoặc nếu không có thời gian để kho, để cá vào một chiếc rổ đổ nước tầm 70-80 độ vào và đảo đều tay để cá không tróc da, làm như vậy cá sẽ săn chắc hơn.

Ướp cá.

Đây là khâu không thể thể thiếu trong cách kho cá ngon. Ướp cá chính là tạo nên mùi vị của từng miếng cá.

cach-kho-ca-ngon

Nguyên liệu cần để ướp:

  • Riềng, nghệ, sả, dập nát và lót đáy nồi.
  • Gừng, tỏi dập nát ướp cùng cá.
  • Ướp cùng gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

Ướp cá cùng gia vị trong vòng khoảng 20 phút để cá có thể ngấm gia vị, cách kho cá ngon gần như sắp hoàn thành.

Hoàn thiện cách kho cá ngon- kho cá.

Khi gia vị đã ngấm đều vào cá, cho nồi cá lên bếp kho, cá kho bằng nồi đất là chuần nhất. Sau khi nồi cá sôi lên, cho tiếp tục nước hàng vào. Không nên cho vào ngay lúc đầu, bởi có thể gây màu quá đậm và cá có thể bị đắng.

 

Lúc đầu khi kho, cá bắt đầu sôi, tắt bếp trong vòng 5 phút, sau đó tiếp tục kho thêm trong vòng 20-30 phút , nêm nếm gia vị vừa đủ với khẩu vị của mình, đun với lửa nhỏ để nước cá sánh lại. Cá hoàn thiện và bạn chỉ có việc thưởng thức nữa thoio.

Với bí quyết cách kho cá ngon này, bạn sẽ có những miếng cá kho vừa ngon về chất lượng, vừa đẹp về bên ngoài. Cá đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, có thể ăn cùng cơm, bún và ăn rất vào. Noài ra bạn có thể tìm hiểu các cách kho thịt ngon như: thịt kho tiêu, thịt kho tàu… để bữa cơm nhà bạn thêm đầy đủ chất dinh dưỡng.

 

Loading...