Cách làm mứt chuối thơm ngon đơn giản đón Tết Nguyên Đán

0
cach-lam-mut-chuoi

Cách làm mứt chuối dẻo và mứt chuối khô đơn giản, tự làm mứt chuối ngon và an toàn cho ngày tết. Khi đi mua mứt chuối thì sẽ có nhiều chất bảo quản tại sao chúng ta không bỏ chút ít thời gian để tự làm vẫn thơm ngon như đi mua.

cach-lam-mut-chuoi

Cách làm mứt chuối dẻo

cach-lam-mut-chuoi-deo

Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo:

  • 1kg quả chuối chín
  • 500gam đường
  • Dầu ăn

Chọn chuối làm mứt:

Chọn chuối làm mứt rất quan trọng để món mứt chuối dẻo ngon và thành công ta cần chọn chuối phải là chuối chín, chọn những loại quả có vỏ mỏng, màu vàng xuộm. Nếu chọn chuối xanh khi làm mứt sẽ không ngon, có vị chát, màu không vàng và không có mùi thơm.

Chúng ta nên dùng chuối ngự và chuối sứ nếu không có thì thay thế bằng chuối tây cũng được đây là loại chuối thơm ngon và ăn không bị ngán.

Sơ chế chuối:

Bạn lột hết vỏ chuối sau đó cắt dọc quả chuối thành 4 miếng dày khoảng 0,7cm. Sau đó dải từng miếng chuối lên mâm mang đem phơi. Lưu ý khi phơi chuối chọn ngày nắng ráo để chuối có màu đẹp không nên phơi quá khô, phơi tránh côn trùng vì chuối chín có vị ngọt dễ thu hút côn trùng, phơi chuối khoảng 1 ngầy.

Chiên chuối:

Chảo thứ nhất: đun dầu sôi cho chuối vào chiên vàng, đảo đều cho chuối vàng đều. Để chuối giòn đều chiên càr hai mặt không nên tiết khiệm dầu khi chiên chuối sẽ làm chuối khét và cháy, nên chiên ngập dầu.

Chảo thứ hai: Ta dùng chảo này để tráng đường, chảo đặt lên bếp sau đó cho đường vào chảo, khi cho đường bạn nhớ để lửa nhỏ đảo đều tay cho tới khi đường chảy thành mật vàng thì tắt bếp ngay, không để cho đường bị cháy đen.

Sau đó ta cho chuối đã chiên vào chảo mật vàng và đảo đều cả hai mặt để mật vàng dính đều vào miếng chuối.

Cuối cùng bạn cho chuối ra đĩa sau đó cho vào lò vi song điều chỉnh ở mức độ trung bình 5 phút dừng lại một lần cho tới khi miếng chuối khô thì dừng lại. Trong quá trình làm mứt không nên bỏ nước ép của chuối để lại giữ mùi thơm cho chuối.

Món mứt chuối hoàn thành khi bạn láy chuối ra từ lò vi song nên cho chuối vào hộp thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

Cách làm mút chuối khô

cach-lam-mut-chuoi-kho

Nguyên liệu làm mứt chuối khô

  • 1kg quả chuối chín
  • 2 quả chanh
  • 1lit nước lọc

Cách chọn chuối:

Bạn nên chọn nải chuối chín, to đều nhau, vỏ vàng óng càng mỏng càng tốt vì như thế sẽ làm cho món mứt ngọt hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn. Nên chọn loại chuối sứ hoặc chuối ngự đảm bảo mứt sẽ thơm ngon và ngọt dịu, không bị ngái. Hoặc nếu không thể kiếm được 2 loại chuối trên thì chuối tây cũng là một trong số những lựa chọn hàng đầu cho bạn trong việc làm mứt chuối khô.

Cách làm mứt chuối khô

Món mứt chuối khô khá đơn giản và dễ làm. Chỉ cần bỏ chút thời gian ra là bạn đã có một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại ý nghĩa vì do chính tay mình tự làm ra. Món mứt chuối khô rất thích hợp để vừa nhâm nhi vừa trò chuyện cùng bạn bè và người thân trong cả dịp Tết.

Đầu tiên ta lột hết vỏ chuối và cắt lát hình đồng xu dày khoảng 1cm. Sau đó xếp chuối vào khay phun đều nước cốt chanh lên mặt miếng chuối và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 130oC nướng trong khoảng thời gian 20 phút cho chuối khô thi thoảng lật cho chuối khô đều.Chú ý lật nhẹ không để chuối bị nát.

Sau khi chuối khô hẳn thì bỏ chuối ra khỏi lò nướng đợi chuối nguội thì cho vào hộp bảo quản để ăn dần. thế là bạn đã có mứt chuối khô rồi rất đơn giản và dễ làm phải không? Chúc các bạn thành công với hai cách làm mứt chuối trên.

 

Loading...