Cách làm mứt đu đủ đơn giản – cho ngày Tết thêm đậm đà.

0
cách làm mứt đu đủ

Mứt tết ngọt ngào, đậm đà từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của con người Việt Nam. Ngoài những món bánh kẹo làm sẵn, những loại mứt tết tự làm mang đến sự phong phú và đa dạng cho đĩa bánh kẹo ngày tết. Một loại mứt vô cùng đặc biệt được làm từ nguyên liệu rất gần gũi trong mỗi gia đình chính lá mứt đu đủ. Bạn đã từng nghĩ rắng sẽ tự tay làm cho gia đình một đĩa mứt trong dịp tết, hãy tìm hiểu cách làm mứt đu đủ vô cùng đơn giản chỉ ngay trong bếp của gia đình mình.

cac-loai-banh-ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mứt đu đủ.

  • Đu đủ xanh: 500 gram.
  • Đường trắng: 500 gram
  • Nước vôi trong: 200 ml
  • Vani: 1 hộp nhỏ

Cách chọn đu đủ ngon, phù hợp để cho món mứt hoàn hảo.

Với món mứt này, đu đủ là nguyên liệu chính, cần được chọn một cách kĩ càng cho món mứt làm ra hoàn hảo. Lựa chọn đu đủ ngon để món mứt ra lò thơm ngon hoàn hảo là một bước vô cùng quan trọng trong cách làm mứt đu đủ.

Khi lựa chọn đu đủ, bạn lựa chọn quả xanh, quả to, cùi dày, để kiểm tra đu đủ bạn bấm nhẹ vào đu đủ để nhựa chảy ra. Đu đủ chọn cần mập mạp để có nhiều thịt làm mứt.

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách làm mứt đu đủ.

cac-loai-banh-ngon

Đu đủ đã được chọn những quả vừa ý, dùng mũi dao đâm nhẹ vào vỏ đủ mủ chảy ra hết. Sau đó rửa lớp mủ bên ngoài cho đỡ dính và gọt vỏ. Dùng dao nạo nhỏ, nạo đu đủ thành các sợi mỏng dài và rửa sạch.

Phấn đu đủ đã rửa sạch mang ngâm cùng với nước vôi trong trong vòng 4 tiếng. Khi ngâm nước vôi trong phải ngập hết đủ nếu không ngập phần đu đủ ở ngoài sẽ nhanh đổi màu.

Hết thời gian ngâm, bạn vớt đu đủ ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch để khử đi mùi hôi hoặc có thể dùng nước sôi dội rồi rửa lại bằng nước lạnh, như thế sẽ làm mất mùi nhanh chóng. Rửa sạch và để ráo.

Ướp đu đủ.

cac-loai-banh-ngon

Đu đủ được để ráo cho vào một bát lớn tiến hành ướp đường với tỉ lện 1:1, thực hiện ướp đường trong khoảng thời gian tiếng để đường hoàn toàn tan ra hoàn toàn.

Hoàn thiện mứt đu đủ.

Đường tan hết, bạn cho chảo lên bếp, đề nóng già và cho hỗn hợp đu đủ vào và tiến hành sên. Mở lửa lớn để cho chảo mứt sôi và cạn hết nước sau đó mở nhỏ lửa và đảo đều tay, cẩn thận nếu không mứt sẽ bị cháy.

Sên cho đến khi những bột đường trắng kết tinh bám trên các sợi đu đủ, lúc này bạn cho vani vào đảo đều thêm vài giây choc ho mứt ra ngoài.

Mang mứt đi hong kho cho khô và cho vào túi để bảo quản.

Nếu bạn đã thực hiện các cách làm mứt cà rốt, mứt bí đao hay làm mứt dừa thì mòn mứt đu đủ không hề khó khăn gì.

Cách làm mứt đu đủ vừa đơn giản, chi phí bỏ ra không tốn kém nhiều mà kết quả đạt được lại vô cùng hoàn hảo. Mứt đu đủ góp một phần cho mâm kẹo ngày tết thêm hấp dẫn. Mứt ăn vừa ngọt, vừa thơm lại giòn, vị thanh mát, đảm bảo sẽ được mọi người ưa thích.

 

 

Loading...