Cách làm mứt dừa màu xanh, màu hồng- cho tết thêm đậm đà, tươi mới.

0

Tết đến xuân về, nhà nhà người người chuẩn bị đồ tết, trang trí nhà cửa, chuẩn bị những món ăn đặc trưng của ngày tết. Một thứ không thể thiếu khi nhắc đến tết chính là mứt dừa. Mứt ngọt ngào đậm đà, mang hương vị cho ngày tết. Để tăng thêm sự ấm áp và hương vị tết vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn hãy tự làm cho gia đình. Hãy tìm hiểu cách làm mứt dừa màu xanh, màu hồng vừa đẹp vừa ngon lại đơn giản.

cach-lam-mut-dua-mau-xanh

Nguyên liệu cho cách làm mứt dừa màu xanh, màu hồng.

Khi nhắc đến mứt dừa với đủ loại màu trên thị trường, thường nghĩ ngay nguyên  liệu tạo nên những màu sắc đấy chính là phẩm màu. Điều này không thể kiểm nghiệm, cũng như không thể biết được câu trả lời xác định. Liệu có nhiều người đã biết rằng, dùng chính những nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo nên màu cho mứt vừa an toàn  màu còn đẹp và bền.

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu chính không thể bỏ qua chính là dừa. Về phần dừa, bạn nên chọn những trái dừa không quá già cũng như không quá non.
  • Đường trắng, Vani.
  • Đối với cách làm mứt dừa màu xanh, nguyên liệu tạo màu chính là lá dứa, lá dứa tươi xanh tạo nên màu rất đậm đà. Bạn có thể mua ở chợ hoặc các siêu thị.
  • Đối với mứt màu hồng, nguyên liệu chuẩn bị chính là củ dền, cho màu hồng tự nhiên nhất, có thể mua tại siêu thị hoặc chợ.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm mứt dừa màu xanh, màu hồng.

  • Phần dừa: Bạn dùng dao cạo hết phần màu đen bao ngoài, chỉ lấy đíng phần trắng bên trong của quả dừa. Sau đó dùng nạo, nao thành những sợi dài và mỏng. Tiến hành ngâm dừa với nước để loại bỏ dầu trong dừa. Ngâm trong nước 7-8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
  • Đối với cách làm mứt dừa màu xanh: Lá dứa mua về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cho thêm một ít nước, xay nhuyễn hoặc có thể dùng cối dã nát. Sau đó dùng rây tách riêng phần nước và phẫn bã. Phần nước chính là bí quyết cách làm mứt dừa màu xanh có màu đẹp, tự nhiên.
  • Với phần củ dền, gọt vỏ và cắt nhỏ, ép lấy phần nước. Chỉ dùng phần nước ép ra không thêm bất kỳ loại khác để mứt tạo ra có vẻ đẹp tự nhiên.

Cách tiến hành làm mứt dừa.

cach-lam-mut-dua-mau-xanh

Đối với cách làm mứt dừa màu xanh.

Bước 1: Ướp dừa cùng lá dứa và đường.

Phần nước lá dứa đã được lọc, cho vào một bát lớn, cho dừa và đường với tỉ lệ 1 đường : 2 dừa, ướp trong vòng 2-3 tiếng cho đến khi đường tan hết. Trong thời gian ướp thường xuyên cho đảo để dừa thẩm màu được đều. Cách làm mứt dừa màu xanh gần như sắp hoàn thành.

Bước 2:  Sao dừa

Dừa sau thời gian ướp, tiến hành sao dừa. Cho một chảo lớn lên  bếp, để cho khi chảo nóng già, cho hỗn hợp vào. Lúc đầu mở to lửa để chảo sôi lớn, sau đó mở nhỏ, đảo đều để không bị cháy. Nấu cho đến khi xuất hiện lớp bột màu xanh bám trên các sợi dừa. Tắt bếp và đổ ra khay lớn.

Bước 3: Bảo quản.

Mứt sau khi đổ ra và để nguội, sau đó cho mứt vào túi, buộc kín và dùng dần. Như vậy cách làm mứt dừa màu xanh đã được hoàn thành.

Cách làm mứt dừa màu hồng.

cach-lam-mut-dua-mau-xanh

Bước 1: Ướp dừa.

Tương tự như cách làm mứt dừa màu xanh, cho phần dừa, đường và nước củ dền vào bát lớn ướp cho đến khi đường tan hết.

Bước 2: Sao dừa.

Hỗn hợp dừa ướp cho vào chảo nóng già, mở to lửa cho đến khi sôi lớn, sau đó mở nhỏ và tiến hành đảo đều tránh dừa bị cháy, cho đến khi xuất hiện lớp bột màu hồng bám xung quanh sợi dừa. Tắt bếp và cho ra khay lớn.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi mứt đã lớn, bạn cho vào túi và thắt kín lại, dùng dần trong những ngày tết.

Với cách làm mứt dừa màu xanh, màu hồng  đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay trong căn bếp nhà mình, cho không khi tết càng thêm gần hơn. Với khả năng bảo quản trong vòng 1 tháng, bạn không cần quá lo lắng về việc làm mứt quá sớm, mứt dễ hỏng. Hãy nhanh tay làm để cho cái tết thật đầy đủ và ấm áp.

Loading...