Tết đang đến gần, không khí mọi nơi đang tưng bừng, hãy cùng học cách làm mứt dừa vừa ngon vừa đơn giản lại rất an toàn này để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé. Nó sẽ là món đãi khách tuyệt vời bên tách trà nóng với tiết trời sang xuân.

Đa số mọi người cho rằng mứt dừa là một trong những loại mứt dễ làm nhất, đơn giản nhất vì chỉ cần rửa qua, ngâm đường và sên mứt thôi. Thế nhưng, vẫn có nhiều chị em phải khóc ròng vì sên mứt dừa thế nào đường cũng không kết tinh được, mứt dừa dính, dẻo kẹo mà không biết lý do tại sao. Thế là phải bỏ đi cả một mẻ mứt khi đã mất công sức nạo dừa đau tay.

Vì thế, chị em có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách ngâm và sên mứt dừa chuẩn và mứt có thể kết tinh được như ý muốn nhé:

Nguyên liệu để làm mứt dừa: 

+ 1kg cùi dừa

+ 400-450g đường trắng

Cách làm mứt dừa:

cach-lam-mut-dua1
Cách chọn dừa ngon

– Chọn dừa: Cách làm mứt dừa khá đơn giản tuy nhiên, để món mứt dừa ngon nhất thì bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ hoặc non hơn một chút. Đó là những quả có bề mặt ngoài màu nâu sáng, dùng móng tay có thể ấn nhẹ vào cùi dừa được.

– Cạo sạch vỏ nâu bên ngoài, bỏ nước dừa, Cắt dừa làm 2 hoặc4 phần. Sử dụng dao bào, hoặc dụng cụ chuyên dụng bào dừa thành những sợi dài (bạn nên bào theo phần viền của cùi dừa để có những sợi dài).

– Làm bớt tinh dầu trong dừa: Bằng cách ngâm nước vài giờ, nhưng cách nhanh và hiệu quả là rửa đi rửa lại dừa đến khi nước trong không còn vẩn đục nữa.

– Vớt dừa và để cho dừa thật ráo.

cach-lam-mut-dua2
Dùng dao bào, bào dừa thành những sợi dài

– Với 1kg cùi dừa đã bào sợi ta ướp với 400-450g đường trắng. Nếu bạn là người thích ăn ngọt bạn có thể tăng lên 500g đường, nhưng không nên cho quá nhiều vì cuối cùng đường cũng không thể bám hết được vào dừa. Còn nếu bạn không thích ngọt thì dùng khoảng 400g đường, không nên cho lượng đường quá ít vì thành phẩm sẽ không có lớp bột đường trắng đẹp mắt bám xung quanh dừa.

– Ướp dừa khoảng 4-5 tiếng thì cùi dừa sẽ trong, mềm và dẻo. Chú ý khoảng 1 tiếng bạn nên trộn lại dừa cho ngấm thật đều

– Sên dừa: Khâu  này khá quan trọng trong quá trình làm mứt dừa. Cho dừa ngâm đường hoặc ngâm cùng các chất tạo màu vào chảo rồi để lửa to cho đến khi mứt dừa sôi lên thì giảm lửa, để cỡ trung bình.

cach-lam-mut-dua3
Sên dừa – khâu quan trọng

Đến khi nước đường bắt đầu cạn dần, đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì chị em chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, lưu ý phải đảo liên tục để tránh mứt dừa bị cháy. Ngoài ra nên đảo nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt. Nếu để lửa to trong thời gian này, nước đường quá nóng nên nhanh chóng chuyển sang màu caramel và không “lại” đường được, mứt dừa sẽ bị cháy. Đảo đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng ( phấn) xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, bạn để nguyên mứt dừa trên chảo, tay đảo liên tục cho đường mau khô và kết tinh lại là được. Bạn không nên đun quá lâu trên bếp đến khi đường kết tinh hết, vì làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng hơn, thậm chí là cháy, không dẻo ngon nữa.

– Để dừa nguội bảo quản trong túi kín. Dừa thành phẩm có thể để được 1 tháng.

cach-lam-mut-dua4
Mứt dừa với các hương vị khác nhau

Bạn có thể sáng tạo cách làm mứt dừa với các hương vị khác nhau để hấp đẫn các vị khách trong những ngay tết đến xuân về. Bài tiếp theo trên  mình sẽ giới thiệu với mọi người món mứt dừa lá dứa với màu xanh bắt mắt và mùi thơm nức.

Loading...