Cách làm mứt khoai lang từ khoai mật vàng ngon cho ngày Tết

0
Cach-lam-mut-khoai-lang

Khoai lang mật rất phổ biến có thể dùng làm mứt khoai lang ăn trong dịp tết để cho đĩa kẹo thêm đa dạng, đẹp hơn và quan trọng là ăn mãi mà không thấy chán. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm mứt khoai lang vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm mứt khoai lang:

  • Khoai lang ruột vàng: 1,5kg.
  • Đường kính trắng: 500g.
  • Nước vôi trong.
  • Vani.

Cách chọn khoai lang làm mứt:

Bạn nên chọn khoai lang ruột vàng để mứt khoai lang có màu vàng, chọn củ khoai vừa không nên to quá hoặc nhỏ quá, đặc biệt không chọn những củ bị hà làm mứt vì nó sẽ không được thơm và khoai có vị đắng.

cach-lam-mut-khoai-lang

Nên chọn khoai lang ruột vàng vì nó có rất nhiều công dụng như:

Khoai lang không chỉ là thực phẩm trong dân gian mà nó còn như một vị thuốc để giải cảm và chữa táo bón.

Ngoài ra khoai lang còn rất bổ dưỡng chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây. Sau đay là cách làm mứt khoai lang.

Các bước để có món mứt khoai lang

Bước 1: ngâm khoai lang

Cach-lam-mut-khoai-lang

Khoai mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch khoai cắt thành miếng dọc ngang tùy sở thích dày khoảng 1cm.

Để có được nước vôi trong bạn lấy vôi sống đổ nước vào, trong khi đổ nước vào vôi không cho tay vào nếu không sẽ bị bỏng, sau đó để vôi lắng xuống chắt lấy phần nước trong bên trên, đó là nước vôi trong dùng để ngâm khoai.

Ngâm khoai với nước vôi trong là một bước không thể thiếu khi làm mứt khoai lang để cho khoai cứng lại hi sên khoai không bị nát.

Khoai cắt lát ngâm trong nước vôi trong khoảng 3-4 tiếng, đổ nước vôi trong ngập khoai.

Sau đó vớt ra rửa sạch với nước sao cho hết mùi vôi rồi cho ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Ướp khoai lang:

Cho đường vào ướp khoai lang thi thoảng đảo cho đường ngấm đều khoai, ướp đến khi đường tan hết mất khoảng 3-4h.

Bước 4: Sên khoai lang:

Bắc chảo lên bếp cho khô chảo rồi cho khoai lang đã ướp đường vào cho thêm cả nước đường khi ướp khoai tan ra, bật lửa to thi thoảng đảo khoai cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa tới khi đường sên sên thì vặn nhỏ lửa hết cỡ đảo đều tay cho đường ngấm đều và khoai không bị cháy đảo đều cho tới khi thấy đường kết tinh trắng miếng khoai khô không còn chảy nước.

Để tạo mùi thơm cho mứt khoai lang thì khi mứt khô có kết tinh đường trắng thì ta rắc bột vani vào đảo đều cho mứt khoai đều mùi vani không bị chỗ ít chỗ nhiều.

Yêu cầu thành quả và cách bảo quản mứt khoai lang:

Mứt khoai lang có mùi vị và màu sắc hấp dẫn.

Cach-lam-mut-khoai-lang

Đường bám đều vào từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt một vị ngon ngọt vừa đủ. Ngoài ra, còn có hương thơm phảng phất của vanilla, tạo cho người thưởng thức cảm giác yêu thích.

Mứt khoai lang phải khô, có độ giòn vừa phải. Không quá mềm cũng không được bị cháy sém vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ

Đợi cho khoai nguội thì cho khoai vào hộp thủy tinh đậy kín hoặc túi nilon buộc lại khi dùng thì bỏ ra tránh không khí vào làm khao bị chảy nước.

Vậy là chúng ta đã có món mứt khoai lang cho ngày tết truyền thống thêm ngọt ngào ấm cúng nhất là bạn có thể tự tay làm ra những loại mứt ngon an toàn mà không có chất bảo quản cho gia đình.

Loading...