Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt

0
Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt
Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt

Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt

Các loại cá dùng để kho tộ thì có rất nhiều, nhưng phải công nhận rằng chỉ có các loại cá đồng như cá bông lau, cá lóc, cá trê vàng, cá rô, hay cá kèo… mới được coi là ngon và thích hợp với hương vị đồng quê nhất.

Để có một món cá đồng kho ngon nhất, thì cũng giống như nhiều món ăn khác, phần chọn nguyên liệu là cả một quá trình công phu. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì cá không lớn quá cũng không nhỏ quá. Cá vừa vừa thì thịt chắc, ít xương, cá loại này khoảng từ 400-500 gram một con là vừa nhất.

Tùy theo sở thích của mỗi người và tùy theo từng loại cá mà có thể đề nguyên con hoặc xắt thành từng khoanh.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kho cá đồng ngon

Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt
Chia sẻ cách kho cá đồng ngon tuyệt

Nguyên liệu

Cá đồng: cá bông lau, cá lóc, cá trê vàng, cá rô, hay cá kèo…

Nước mắm, bột ngọt, muối, đường

Nước màu, ớt

Cách làm

Bước 1

Ướp cá với nước mắm, bột ngọt, muối, đường và nước màu… Để cá kho được ngon, béo, mềm và đậm đà hương thì nên sử dụng loại nước màu được chế biến từ dừa Bến Tre. Ướp cá từ 5 – 10p cho ngấm đều gia vị rồi mới đem kho.

Bước 2

Không nên kho bằng bếp ga hay bếp dầu vì nó sẽ không phù hợp với cách kho của cá đồng, cả với lại cá sẽ mất đi hương vị nguyên chất ban đầu. Cá kho tốt nhất là đem kho bằng củi hay than củi bắc trên chiếc kiềng, cái cà ràng hoặc ba ông đầu rau chụm lại. Giữ nguyên được cái cách bản sắc ấy mới thấy hương vị của vùng quê, thấy ấm lòng người, ấm lòng quê hương.

Cá sôi khoảng 3-5 phút thì canh lửa lớn để nồi cá sôi mạnh hơn cho đến khi gần cạn nước thì cho nhỏ lửa lại.

Thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ nước để cá bóng đẹp và săn chắc. Tùy khẩu vị của từng người muốn ăn nhiều nước hay ít mà chúng ta canh nước cho vừa.

Thêm vào tộ cá kho vài trái ớt tươi hoặc ớt sừng xắt lát để tạo hương vị cho món cá kho.

Khi cá sắp được rắc thêm ít tiêu để dậy thêm mùi thơm cho món ăn.

Ở nhiều nơi món cá đồng kho thường được dùng chung với lá xoài non, dứa, dưa leo, rau cần nước, dưa bồn bồn và dưa điên điển…

Chúc các bạn thành công!

Loading...