Du lịch Phú Yên qua từng cung đường

0
Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Đèo Cả

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên

Được biết đến trên những thước phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc duyên hải Nam Trung Bộ. Mảnh đất xinh đẹp này có Gành Đá Dĩa kỳ vỹ, Đầm Ô Loan yên bình, núi Đá Bia chót vót, vịnh Xuân Đài thơ mộng, bãi Môn – mũi Điện tuyệt đẹp…là một điểm du lịch nhiều hứa hẹn.

Ghềnh Đá Đĩa

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Ghềnh Đá Dĩa

Là một quần thể kiến trúc đá tự nhiên rất độc đáo và rất hiếm có với các khối đá hình ngũ giác, lục giác rất đều và xếp chồng lên nhau ngay trên bề mặt một khối đá lớn nhô ra biển. Các khối đá xếp đều đến nỗi khiến chúng ta có cảm giác có ai đó cố ý xếp chúng như vậy để du khách đến chụp hình.

Du lịch Phú Yên qua từng cung đườngDu lịch Phú Yên qua từng cung đường
Ghềnh Đèn

Cách Ghềnh Đá Đĩa khoảng 2 km là Ghành Đèn với đặc trưng là có hẻm núi rất đẹp và là kiệt tác đặc biệt của tạo hóa mà bạn không thể không ghé thăm mỗi lần đến với Ghềnh Đá Đĩa ở Tuy An. Đường lên Ghành Đèn rất dễ dàng, xung quanh là những cục đá tròn cạnh, khá an toàn cho du khách.

Vực phun

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Vực Phun

Nằm trên thượng nguồn sông Bánh Lái thuộc địa phận xã Hòa Mỹ Tây huyện Tây Hòa, Vực lọt thỏm trong dãy núi Đá Đen. Cái tên Vực Phun là do những dòng suối từ rặng đèo Cả tạo thành hợp lưu của sông Bánh Lái trườn qua lớp đá granite xói xuống lũng sâu tạo thành một vực sâu hoắm. Nước từ thượng nguồn chảy xuôi lao xuống hố vực tung bọt trắng xoá như thể từ bên dưới có một vật khổng lồ phun nước lên cao vậy. Đặc biệt từ lòng vực trở lên vách đá có nhiều chỗ dựng thẳng đứng, từ trên cao nhìn xuống du khách dễ có những cảm giác mạnh.

Biển Long Thủy và Đảo Hòn Chùa

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Biển Long Thủy

Long Thủy hấp dẫn người ta bởi nét đẹp hoang sơ, bởi mặt nước cạn, trong xanh quanh năm in soi đáy cát. Bất kể thời gian nào trong mọi ngày tại vùng biển này đều có gió nồm thổi mát lạnh. Biển Long Thuỷ từ lâu đã được xem là bãi biển đẹp, kết hợp hài hoà độc đáo của phong cảnh thiên nhiên cùng với những rặng dừa xanh rợp bóng kéo dài trên bờ biển cát mịn.

Từ bãi biển Long Thủy, phóng tầm mắt ra xa là chạm tới Hòn Chùa, một đảo nhỏ yên bình ở Phú Yên nằm ngoài khơi vùng biển Long Thuỷ cách bờ khoảng 7km. Nhìn từ đất liền, đảo như một tấm thảm xanh phủ trên mặt trên biển. Song đến gần lại thấy đảo được tạo nên bởi những tầng đá chồng lên nhau. Do đặc điểm đó, trên đảo không có cây lớn mà chỉ có những bụi cây thấp và những trảng cỏ trải dài.

Đảo Hòn Nưa

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Đảo Hòn Nưa

Hòn Nưa nằm ngay chân đèo Cả, thuộc vùng giáp ranh giữa Phú Yên và Khánh Hòa, có đỉnh núi cao 105 m so với mực nước biển. Hòn Nưa có hình dáng giống như cây trụ chia đôi cánh cửa phía nam vào vịnh Vũng Rô.

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Đảo Hòn Nưa

Đứng từ trên cung đèo Cả hùng vĩ nhìn ra, Hòn Nưa như chú khủng long nhỏ khoác lớp da xanh mướt đang ngoan ngoãn nằm ngủ hướng đầu về phía bắc. Tại nơi đây, tiếp nối bờ cát trắng chạy dài ra biển đông là những ghềnh đá cao dần nối tiếp nhau. Đầu tiên là những bãi đá nhỏ rồi những ghềnh đá hùng vĩ cao vút. Những vách đá khổng lồ với bề mặt chằng chịt vết cắt ngang dọc cho bạn cảm giác huyền bí.

Nhất Tự Sơn

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Nhất Tự Sơn

Nhất Tự Sơn được mệnh danh là hòn đảo đẹp nhất trong Vịnh Xuân Đài, thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Với diện tích khoảng 6ha, Nhất Tự Sơn nằm cách đất liền khoảng 300m, được nối với bờ bằng một doi cát mà khi thủy triều xuống người ta có thể lội nước hoặc đi bộ ra đảo. Nhất Tự Sơn còn như một tấm bình phong che chắn sóng gió, nên người dân trong vùng luôn xem đảo như vị thần trấn giữ biển Đông.

Trên đảo có ngọn núi chạy thẳng từ Bắc sang Nam, hai đầu vách núi hiểm trở, thẳng đứng. Sườn phía Tây bờ dốc thoai thoải, có bằng lăng, trắc mọc nhiều… Sườn bên Nam vách đá hiểm trở, có vô số mai vàng với những cội mai cổ thụ, thân sần sùi, khúc khuỷa…

Tháp Nhạn – Núi Nhạn

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Tháp Nhạn

Tháp Nhạn nằm trên đỉnh núi Nhạn – là ngọn núi nhỏ nằm giữa đồng bằng Tuy Hòa, trên bờ bắc sông Đà Rằng, thuộc phường I, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao khoảng 23,5m, mỗi cạnh chân tháp dài 10m. Dưới chân tháp Nhạn, trên đỉnh núi này, du khách có cơ hội ngắm toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, thành phố cửa sông, nơi con sông Đà Rằng hòa vào với biển.

Nhà Thờ Giáo Xứ Mằng Lăng

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Nhà thờ Mằng Lăng

Tọa lạc bên bờ sông Kỳ Lộ (dân địa phương gọi là sông Cái), nhà thờ cách thị trấn Chí Thạnh gần 2Km đi bộ về phía Đông, cách thành phố Tuy Hòa 35 km về phía Bắc. Với lịch sử gần 120 năm tồn tại, mỗi bức tường, cánh cửa, bàn cầu nguyện… nơi đây đều nhuốm màu thời gian; cùng sự độc đáo trong hình dáng, đường nét mang đậm dấu ấn kiến trúc thế kỷ XIX.

Nhà thờ giáo xứ Mằng Lăng được xây dựng theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí đặc sắc, được sơn màu xám nằm trong khuôn viên rộng 5000m2. Nơi đây lưu trữ nhiều điêu khắc chạm trổ miêu tả lại câu chuyện về thánh Anrê Phú Yên và cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên về Phép giảng tám ngày của linh mục Alexandre de Rhode in năm 1651 tại Rome, Ý.

Vĩnh Vũng Rô – Núi Đá Bia – Di tích tàu Không Số

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Vịnh Vũng Rô

Vịnh Vũng Rô thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nằm ngay sát rìa dãy núi Đèo Cả, được 3 dãy núi cao che chắn là Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà từ 3 phía Bắc, Đông và Tây. Phía Nam vịnh là đảo Hòn Nưa cao 105 m như 1 pháo đảo canh gác, trên đảo có ngọn đèn biển lớn.

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Núi Đá Bia

Đến nơi đây, bạn có thể hòa vào thiên nhiên rừng và biển hay chinh phục đỉnh Núi Đá Bia cách đó không xa. Nơi đây còn được biết đến với di tích tàu Không Số gắn liền với lịch sử huy hoàng của đất nước.

Hải đăng Đại Lãnh – Mũi Đại Lãnh

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Hải đăng Đại Lãnh

Hải đăng Đại Lãnh – Mũi Đại Lãnh được người Pháp xây năm 1980 gồm khối nhà cao 5m với diện tích 320m2. Tháp đèn hải đăng mũi Đại Lãnh là một khối hình trụ thon đều, màu xám, cao 26,5m so với nền toà nhà và cao 110m so mặt nước biển, và có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ 110 bậc bóng loáng.

Đập Đồng Cam

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Đập Đồng Cam

Đập được khởi công vào năm 1924, đến năm 1930 hoàn thành đập chính và đến năm 1932 thì hoàn thành toàn bộ hệ thống dẫn thủy nhập điền.

Ở cách lưng chừng núi Trù Các khoảng 500m, với gần 100 bậc tam cấp, tấm bia kỷ niệm lớn bài trí công phu theo thế rồng cuộn, lân chầu mặt nguyệt, sư tử v.v… kiến trúc kiểu lăng tẩm kinh thành Huế xưa ghi tên những người đã ngã xuống nơi đây, trong những năm tháng xây dựng công trình này.

Cao Nguyên Vân Hòa

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Cao nguyên Vân Hòa

Cao nguyên Vân Hòa nằm ở độ cao 400m, là cao nguyên đầy nắng, gió và cả sương mờ. Đến với cao nguyên này, có thể du lịch đến hồ Sơn Đinh, Hồ Suối Phèn – Sơn Long hay đỉnh Sơn Xuân,…

Cao nguyên Vân Hòa thuộc huyện Sơn Hòa, gồm các xã Sơn Xuân, Sơn Long và Sơn Định. Vào mùa thu khí hậu luôn thấp hơn ở Tuy Hòa, mỗi buổi sáng bạn sẽ thấy sương mờ giăng, cảm giác như đang ở Đà Lạt.

Vịnh Xuân Đài

Du lịch Phú Yên qua từng cung đường
Vinh Xuân Đài

Vịnh được tạo thành nhờ dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển độ 15 km tạo thành bán đảo Xuân Thịnh, bao bọc lấy vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông trông giống hình đầu con kỳ lân.

Trong vịnh có nhiều vũng biển và bãi tắm dẹp như Vũng La, Vũng Sứ, Vũng Chào… và nhiều đảo, bán đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, Mũi Đá Mài, mũi Tai Mã….Các bãi tắm của nơi đây đều sở hữu làn nước trong vắt và không sâu, du khách có thể bơi ra xa mà không sợ nguy hiểm.

Xem thêm :

Cẩm nang tổng hợp kinh nghiệm du lịch hội an chi tiết nhấtKhám phá Hồ Tuyền Lâm điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng

Loading...