Núi LangBiang – Chuyện xứ mù sương

0
Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
Núi LangBiang

VỊ TRÍ

Langbiang – hay núi Langbiang, hay khu du lịch núi Langbiang nằm cách thành phố Đà Lạt 12 km thuộc địa phận huyện Lạc Dương. Nơi đây có 2 ngọn núi: Núi Ông và núi Bà. Núi Bà cao 2.167m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124m so với mặt nước biển. Ngoài ra còn có ngọn đồi Ra-đa cao 1.929m cũng là một địa điểm quen thuộc đối với du khách. Nhìn từ trung tâm thành phố Đà Lạt Núi Bà nằm bên trái, núi Ông nằm bên phải.

Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
núi Lang Biang

Langbiang được ví như “nóc nhà” của Đà Lạt, và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt.

TRUYỀN THUYẾT NÚI LANGBIANG

Langbiang – là hai tên ghép từ câu chuyện của chàng K’lang và nàng H’biang theo truyền thuyết của dân tộc K’Ho.

Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
Truyền thuyết LangBiang

Nhà K’langH’biang đều ở dưới chân núi, họ tình cờ gặp nhau trong một lần lên rừng hái quả. H’biang gặp nạn và chàng K’lang đã dũng cảm cứu nàng thoát khỏi đàn sói hung dữ. Một lần gặp gỡ nhưng cả hai đã cảm mến, rồi họ đem lòng yêu nhau. Nhưng do chàng K’lang là người Lát còn H’biang là người Chil, giữa hai tộc người có tồn tại 1 lời nguyền mà H’biang không thể lấy K’lang làm chồng. Dù vậy, vượt qua tục lệ khắt khe và lễ giáo, hai người vẫn quyết tâm đến với nhau. Họ trở thành chồng vợ rồi bỏ đến một nơi trên đỉnh núi để sinh sống. Khi H’biang bị bệnh, K’lang tìm mọi cách chữa trị nhưng không khỏi. Chàng đành quay về báo cho buôn làng để tìm cách cứu nàng Biang nhưng không thành công, còn bị dân làng rượt đổi để giết chết. H’biang đỡ mũi tên có tẩm thuốc độc của buôn làng nhắm bắn K’lang mà chết. Đau buồn khôn xiết, K’lang đã khóc rất nhiều, nước mắt chàng tuôn thành suối lớn, ngày nay gọi là Đạ Nhim (suối khóc).

Sau cái chết của hai người, cha Biang rất hối hận, đứng ra thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc có tên là K’Ho. Từ đó các đôi nam nữ trong làng dễ dàng đến với nhau. Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nơi chàng K’lang và nàng H’biang chết được đặt lên là Lang Biang – tên ghép của đôi trai gái, để tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ.

HOẠT ĐỘNG Ở LANGBIANG

Núi Lang Biang là núi cao nhất tại Đà Lạt. Tại đây đã được xây dựng khu du lịch với các loại hình du lịch dã ngoại, du lịch khám phá và giới thiệu nét văn hóa của người dân nơi đây. LangBiang là điểm du lịch thu hút khách nhất hiện nay với các dịch vụ du lịch như : nhà hàng, quán ăn, hàng lưu niệm,..có dịch vụ xe Jeep đưa khách lên đỉnh núi khá thú vị.

Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
Hoạt động ở LangBiang
Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
Hoạt động ở LangBiang

Từ đỉnh núi nhìn xuống là thung lũng khá lớn, là nơi tổ chức thành công lễ “100 năm Đà Lạt hình thành và phát triển”. Nơi đây còn gọi là ” Thung lũng trăm năm” được xây dựng như khu du lịch sinh thái và giải trí.

Núi LangBiang - Chuyện xứ mù sương
Thung lũng trăm năm

Ngoài ra cũng không thể bỏ qua bãi Mimosa, nằm cách khu vực đón tiếp khoảng 1,5 km để đi trên chiếc cầu treo của người dân tộc, cảm nhận được cái cảm giác “như thực như mơ” trên cao nguyên. Đồi Dankia với độ cao 1.950 m so với mực nước biển cũng là một địa điểm không thể chối từ. Đến đây, du khách cũng có thể cắm trại hay ngắm trọn vẹn Thành phố Đà Lạt mộng mơ hiện ra như một bức tranh thủy mặc. Phía tây là hồ Dankia – Suối Vàng trông như một tấm lụa đào khổng lồ nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của núi đồi.

Xem thêm Dinh Bảo Đại – kiến trúc Tây Phương độc đáo giữa lòng cao nguyênCẩm nang tổng hợp kinh nghiệm du lịch hội an chi tiết nhất

Loading...