Phòng Và Điều Trị Đau Vai Gáy Nhờ Chế Độ Ăn

0

Đau vai gáy là hiện tượng mỏi nhức vùng vai gáy và có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, gây nên sự khó khăn trong sinh hoạt.

I. Nguyên nhân, triệu chứng gây đau vai gáy.

Những biểu hiện thường gặp là : đau cổ gáy, ngoái cổ, quay đầu khó . Các triệu chứng này thường xuất hiện khi ngồi trước quạt lạnh qúa lâu, làm việc trong môi trường có điều hòa, người sợ lạnh, đau cứng cổ, mạch phù khẩn. Bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần khiến người bệnh luôn thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đau vai gáy

II. Phòng và điều trị bệnh đau vai gáy nhờ chế độ ăn.

Để có thể phòng và điều trị bệnh hiệu quả bệnh đau vai gáy, thì ngoài việc vận động phục hồi chứng năng, tránh tiếp xúc nhiều với điều hòa lạnh, thì việc lựa chọn một chế độ ăn hợp lý cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng đau vai gáy. Thực đơn sẽ là những món ăn giúp bổ khí huyết, tán hán, trừ thấp. Dưới đây là một số món ăn giúp phòng và điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo :

  • Bí đỏ:  Ăn bí đỏ sẽ có tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, trị rất tốt nhức mỏi cơ khớp. Có thể nấu canh xương gà hoặc lợn hầm bí đỏ.
Bí đỏ có tác dụng bổ khí, thanh nhiệt
  • Hoa thiên lý : Tác dụng của hoa thiên lý là bổ tỳ, ích thận, an thần, trị ngoại tà phong hàn thấp ứ trệ gây đau mỏi cơ khớp. Có thể chế biến các món ăn như: Canh hoa thiên lý nấu thịt nạc băm hoặc xào thịt bò.
  • Củ kiệu : Có tác dụng thông dương, tán kết, hành khí, bổ tỳ, trị nhức mỏi đau vai gáy. Món ăn gợi ý: củ kiệu xào cật lợn hoặc củ kiệu kho cá bống.
Củ kiệu

Ngoài ra, còn một số món ăn khác như: cải xoong, cải canh, rau cải cúc, kinh giới,..cũng có tác dụng bổ tỳ, hành khí, tán hàn, điều trị rất tốt bệnh đau vai gáy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc phòng và trị bệnh vai gáy hiệu quả.

Loading...