Phù Chân Khi Mang Thai – Nguy Cơ Tiền Sản Giật

0

Phần lớn các phụ nữ khi mang thai ở những tháng cuối của thai kỳ thường có biểu hiện phù tăng dần ở 2 chân, có khi phù cả mặt. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý thì có thể sẽ không có gì đáng ngại.

Nhưng nếu tình trạng phù 2 chân kéo dài, dù đã điều chỉnh chế độ ăn nhưng tình trạng phù không giảm và có các triệu chứng kèm theo như: đau đầu, chóng mặt, đau bụng, hoa mắt, cao huyết áp thì thai phụ cần được đi khám càng sớm càng tốt vì sưng phù cũng là dấu hiệu của tiền sản giật. Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Phù 2 chân ở sản phụ

I. Nguyên nhân thai phụ bị phù chân là gì?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phù 2 chân ở sản phụ :

  • Thứ 1 : Do trọng lượng thai nhi ở những tháng cuối tăng, làm tăng áp lực trong ổ bụng, gây nên áp lực lớn cho các tĩnh mạch vùng chậu làm cản trở hệ tuần hoàn máu về tim.
  • Thứ 2 : Do sự xuất hiện của của hormon relaxin, nó khiến cho các dây chằng ở chân của thai phụ trở nên giãn ra. Hormone này được tiết ngày càng nhiều, nhất là những tháng cuối của thai kỳ. Đây là nguyên do mà bàn chân của thai phụ nguyên nhân lớn hơn so với thời kì ban đầu.
  • Thứ 3 : Một yếu tố cũng rất quan trọng, đó chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt cua thai phụ không hợp lý. Đối với những thai phụ làm việc văn phòng, ngồi lâu, hoặc ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều đồ ngọt cũng khiến cho máu lưu thông kém, tăng lượng đường huyết, gây phù hiện tượng phù chân.

II. Điều trị phù 2 chân khi có thai an toàn, hiệu quả bằng Đông Y?

Trong Đông Y, phù khi có thai được gọi là : Tử khí, tử thủng, tử mãn… Tùy theo từng thể bệnh, từng trường hợp, tùy mức độ nghiêm trọng mà có thể bị phù chân hoặc phù cả mặt, thậm chí là phù toàn thân. Trong điều trị thường gặp ở 2 thể chính:

  • Thể 1 : Thai phụ bị phù do tỳ hư, tỳ thũng không ức chế được thủy . Khi ấn vào mu bàn chân, mu bàn tay thì nhìn thấy rõ rệt vết ấn bị lõm vào, một lúc lâu mới phục hồi, phù trắng, mềm.  Trong quá trình mang thai, nước ối quá nhiều, bụng to khác thường, da bụng căng bóng, bụng trướng, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, lực cơ tay chân mềm yếu, sắc mặt vàng nhạt, lưỡi nhạt, rêu lưỡi có màu trắng. Trường hợp này điều trị chỉ cần kiện tỳ, thấm thấp, dưỡng huyết là sẽ kiểm soát và ổn định được tình trạng của thai phụ.
  • Thể 2 : Thai phụ bị phù do can uất khí trệ. Khi trọng lượng thai lớn quá sẽ làm cản trở khí, không lưu thông trong cơ thể được, thấp bị uất và tích lại ở bào cung khiến cho thai bị ứ nước, phù. Đối với trường hợp này chỉ cần kiện tỳ, táo thấp, thuận khí, an thai làm chính. Tình trạng phù sẽ dần được cải thiện.

Thực tế cho thấy, nếu như thai phụ chỉ dùng râu ngô, bông má đề đun nước uống theo kinh nghiệm dân gian thì không mang lại hiệu quả cao. Tốt nhất là nên theo tư vấn của bác sỹ, dùng thuốc theo đơn từ 5-10 ngày. Sau 2-3 ngày dùng thuốc thì sẽ thấy giảm phù, người nhẹ nhàng hơn, đi lại dễ dàng hơn, thấy trong người thoải mái hơn.

Dùng 5-10 ngày đến khi hết thuốc để ổn định hoàn toàn. Chú ý, trong trường hợp phù nhiều, có biểu hiện tăng huyết áp, có các dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thai nghén hoặc phù khi mang thai ở tháng thứ 5, 6 thì thai phụ nên đi khám và nên dùng 1 liệu trình 20 ngày thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Các dấu hiệu của tiền sản giật

Lưu ý: Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, thai phụ nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, vận động đi lại nhẹ nhàng, hạn chế ngồi lâu một tư thế. Khi có những biểu hiện bất thường cần đi khám ngay để được phát hiện và xử trí kịp thời.

Loading...