Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai

0
Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai
Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai

Từ lâu Y Tý – Lào Cai đã nổi tiếng là điểm “săn mây” cực kỳ ấn tượng trong giới phượt thủ. Với độ cao trên 2.000m, Y Tý gần như quanh năm mây phủ bồng bềnh tựa chốn thiên đình. Mặt trời nơi đây cũng gần như không có cơ hội để tỏa sáng đủ 10 tiếng chứ đừng nói là 12 tiếng đồng hồ.

Cung đường đến Y Tý cũng bồng bềnh, ngoằn ngèo lên xuống rồi lại chìm nghỉm trong đám cây rừng, bạn sẽ bắt gặp những căn nhà nhỏ thi thoảng được thoát ẩn thoát hiện sau đám mây, và chính vì điều đó khiến cho những ai đã đặt chân đến đây có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác xa với thế giới mà họ vẫn đang sống.

Hành trình phượt Y Tý cũng là một thử thách lớn đối với những người mới tham gia, nhất là vấn đề đi lại, ăn uống và ngủ nghỉ. Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai sau đây sẽ giúp các bạn có chuyến đi phượt thuận lợi, đáng nhớ nhất.

Ngoài hành trình phượt Y Tý, AZchiase.com khuyên các bạn nên kết hợp đi Sapa – khu du lịch thiên đường nơi hạ giới, chỉ cách Y Tý khoảng 70km. Hãy tham khảo: Tổng hợp cẩm nang kinh nghiệm du lịch Sapa từ A đến Z đầy đủ nhất.

Đi Y Tý vào thời gian nào là thích hợp nhất?

Y Tý có 3 khoảng thời gian khá được các bạn trẻ yêu thích:

 • Bạn có thể đến Y Tý vào cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 9, lúc này bạn sẽ được ngắm những rộng bậc thang lúa chín vàng óng. Thời gian này là lúc những thửa ruộng bậc thang của Y Tý đi vào mùa thu hoạch, một màu vàng óng sẽ bao phủ toàn bộ nơi đây. Theo tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai thì “săn lúa” cũng thú vị không kém gì so với “săn mây” đâu nhé.
Lên Y Tý ngắm mùa lúa chín
Lên Y Tý ngắm mùa lúa chín
 • Mùa săn mây diễn ra vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm, đây là thời điểm săn mây Y Tý tuyệt nhất. Phượt Y Tý vào thời gian này bạn sẽ có cảm giác như mình đang đứng trên 9 tầng mây vậy.
Biển Mây Y Tý
Biển Mây Y Tý
 • Mùa đông ở Y Tý cũng có những năm có tuyết rơi như SapaMẫu Sơn. Lên Y Tý vào mùa đông cũng sẽ rất có thể được ngắm tuyết rơi.
Tuyết phủ trắng Y Tý
Tuyết phủ trắng Y Tý

Theo Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai của các phượt thủ cho biết, để vừa “săn mây” lại vừa được “săn lúa” ở Y Tý thì các bạn nên đến vào khoảng tháng 9 là thích hợp nhất.

Phương tiện đi đến Y Tý

Từ Hà Nội bạn có 3 lựa chọn để đi tới Y Tý: xe máy, ô tô và tàu hỏa.

 • Đi bằng xe máy: Xe máy là phương tiện chủ yếu được những phượt thủ chuyên nghiệp thường lựa chọn. Đường lên Y Tý hiện nay khá đẹp và thuận lợi, vào mùa khô bạn có thể dễ dàng di chuyển, nhưng vào mùa mưa các bạn cần chú ý đoạn Ngải Thầu – Y Tý hơi khó đi một chút.
 • Đi bằng xe khách: Bạn có thể lựa chọn xe khách đi từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai rồi từ Lào Cai các bạn thuê xe máy đi Y Tý.
 • Đi bằng tàu hỏa: Các bạn mua vé tàu hỏa đến ga Lào Cai, rồi các bạn cũng thuê xe máy từ Lào Cai đi Y Tý.

Giá tham khảo cho phí thuê xe máy khoảng 200k/xe/ngày và tự đổ xăng.

Ăn uống và ngủ nghỉ tại Y Tý

Nhà nghỉ tại Y Tý

Dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn ở Y Tý còn chưa phát triển, có chăng chỉ là nhà sàn của dân mở ra cho khách du lịch thuê mà thôi. Nhà kiểu homestay, điều kiện phòng đơn giản, điện nước cũng khá hạn chế. Bạn cũng có thể đến xin ở nhờ tại đồn biên phòng Y Tý.

Giá tham khảo từ 50k – 70k/người/đêm.

Bạn cũng có thể tham khảo liên hệ một số địa chỉ thuê nhà nghỉ dưới đây:

 • Nhà chị Mỷ  020 350 1320
 • Nhà cô Si  012 745 6667 (có nấu ăn luôn)
 • Nhà nghỉ Minh Thương (đối diện chợ Y Tý)  0916 729534 – 0948 840483
 • Nhà nghỉ A Hờ  01255751173
 • Nhà nghỉ Anh Thắng 020 3501310

Ăn uống ở Y Tý

Thông thường, những nghà nghỉ mà bạn ở thường bao gồm cả dịch vụ ăn uống, và những món ăn đặc sản ở đây cũng giống như những điểm du lịch vùng cao khác, cũng có lợn cắp nách, gà ác, rau rừng,… đây là những món ngon và dễ ăn cho mọi người. Và cả một số món đặc trưng khác như nhộng ong và chè san tuyết. Giá tham khảo: 60k/suất ăn. Một mâm cơm đầy đủ, no nê cho cả đoàn vào khoảng 400k.

Chú ý các bạn nên báo cho quán ăn từ hôm trước để sáng hôm sau họ đi chợ và chuẩn bị đồ ăn.

Bạn có thể tham khảo các quán ăn sau:

 • Quán ăn chị Lệ 01244413718.
 • Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ Y Tý) 020 350 1299

Những điểm không thể bỏ qua khi đến Y Tý

Theo lịch trình và cung đường đi, bạn có thể dừng chân ở những địa điểm như: Mốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô, Mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Thôn Phan Cán Sử, Cầu Thiên Sinh…. Đặc biệt là dãy núi Nhĩ Cù San cao ngất trời mây, đây là điểm “săn mây” Y Tý tuyệt vời nhất đó các bạn ạ.

Mốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô

Đây là nơi sông Nguyên Giang – Trung Quốc gặp dòng sông Lũng Pô trên đất Việt Nam, hòa mình vào nhau và chảy vào đất Việt với tên gọi Sông Hồng. Đây cũng là nơi có mốc 92 (gồm 3 mốc là 92(1), 92(2) và 92(3) biên giới Việt Nam Trung Quốc. Mốc đặt phía Việt Nam là mốc 92(1), 2 mốc còn lại đặt trên bờ sông phía Trung Quốc.

Mốc 92
Mốc 92
Vị trí Ngã 3 Lũng Pô
Vị trí Ngã 3 Lũng Pô

Mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Dọc tuyến đường từ Bát Xát đến Y Tý bạn có thể gặp khá nhiều mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam Trung Quốc.

Thôn Phan Cán Sử

Phan Cán Sử là một trong 2 thôn cao nhất của vùng biên Y Tý, cách trung tâm xã khoảng 6km, đường vào thôn phải vượt qua khá nhiều con dốc. Từ Phan Cán Sử, bạn có thể nhìn bao quát cảnh đẹp của vùng Y Tý.

Trẻ em Phan Cán Sử
Trẻ em Phan Cán Sử

Cầu Thiên Sinh

Cầu Thiên Sinh
Cầu Thiên Sinh

Cầu Thiên Sinh nằm ở cuối thôn Lao Chải, cách trung tâm xã Ý Tý gần 10km. Theo tiếng dân tộc Hà Nhì, cầu có tên là Thiên Sân Shù, dịch nghĩa là “trời sinh”. Sở dĩ gọi vậy là vì đây là một cây cầu rất đặc biệt. Cầu chỉ ngắn chừng 1m, trước đây cầu là một tảng đá tự nhiên bắc qua khe sâu hun hút. Phía dưới là dòng suối Lũng Pô tung bọt trắng xóa.

Thôn Hồng Ngài

Thôn Hồng Ngài nằm ở vị trí xa nhất của xã Y Tý, thôn nằm ngay sát với biên giới Trung Quốc. Tuy là thôn xa nhất của xã Y Tý nhưng người dân Hồng Ngài có cuộc sống cũng tương đối ổn định bởi người dân ở đây trồng khá nhiều thảo quả, một loại nông sản mang lại giá trị cao.

Thôn Hồng Ngài
Thôn Hồng Ngài

Những lưu ý quan trọng nên nhớ khi phượt Y Tý

 • Do Y Tý là một xã biên giới nên dọc đường đi sẽ có một số đồn và trạm biên phòng, các bạn nên dừng lại ở khu vực nào có đồn hay trạm để trình báo. Khi đến Y Tý, nếu có ý định tạm trú trong vài ngày, các bạn cũng nên ra đồn biên phòng Y Tý để khai báo tạm trú nhé.
 • Nếu các bạn thuê xe ở Sapa, bên dịch vụ thường sẽ yêu cầu bạn để lại CMND, cho nên hãy chuẩn bị một bản phô tô công chứng hoặc hộ chiếu (nếu có). Còn CMND thì nên giữ bên người để còn trình báo với biên phòng.
 • Y Tý nằm ở độ cao 2000m, nên thời tiết ở đây sẽ hơi lạnh, các bạn nên mang theo khăn, mũ và áo ấm. Ngoài ra, đường đi khá khó khăn nên hãy đi cẩn thận và chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ.
 • Một số vị trí chụp ảnh và săn mây đẹp nhất: Từ Y Tý chạy ngược về phía Ngãi Thầu khoảng 4km có đường chạy lên bản cao trên núi. Từ đây trở đi ngắm mây rất đẹp. Khi lên hết dốc thì để xe leo tiếp lên đồi gần đó, sẽ thấy biển mây mặt bên kia của núi.
 • Đừng quên mang theo chút đồ ăn vặt, đồ ăn khô, nước uống để ăn dọc đường nhé.

Tổng hợp kinh nghiệm phượt Y Tý – Lào Cai trên đây có thể sẽ giúp bạn phần nào trong kế hoạch phượt Y Tý của mình. Giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và hoàn hảo nhất. Ngoài Y Tý, Lào Cai còn khá nhiều điểm đến hấp dẫn khác như Sapa. Bạn sẽ có một tour du lịch Lào Cai cực kỳ đáng nhớ.

Loading...