Top 8 lễ hội đặc sắc tại Sapa

0
Top 8 lễ hội đặc sắc tại Sapa
Top 8 lễ hội đặc sắc tại Sapa

Du lịch Sapa xem lễ hội Nào Cống

Đầu tiên trong top 8 lễ hội đặc sắc tại Sapa phải kể đến lễ hội Nào Cống. Du lịch Sapa vào những ngày Thìn của tháng 6 âm lịch bạn sẽ có cơ hội xem lễ hội Nào Cống ở một ngôi miếu thờ 3 gian tại bản Tả Van. Lễ Nào Cống để cầu mong thần linh phù hộ người vật yên thịnh và đồng áng thì bội thu. Cũng tại lễ hội, người đại diện sẽ công bố những quy ước chung và cuối cùng thì cả làng cùng ăn uống vui vẻ.

Lễ hội Nào Cống
Lễ hội Nào Cống

Lễ hội Nào Cống gồm 3 phần: Phần nghi lễ cúng thần, phần công bố quy ước chung cả vùng và phần ăn uống.

Đầu tiên là phần nghi lễ cúng thần. Thầy mo mặc áo dài, quần thụng trịnh trọng đọc lời cúng các thần linh, mong các thần phù hộ cho người yên vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tiếp đến là phần công bố quy ước chung. Chức dịch Mường Hoa lên đọc quy ước chung của cả Mường về 4 vấn đề: trị an của các làng, bảo vệ rừng, chăn thảgia súc và ứng xử xã hội.

Kết thúc lễ hội, người dân các làng ngồi vào mâm ăn uống vui vẻ với nhau. Dân làng nào tự nấu thức ăn cho làng ấy và cùng ăn với nhau ở ngoài miếu. Trong miếu chỉ có các chức dịch được ngồi ăn. Gia đình nào không có người đến dự, người làng sẽ dành phần thức ăn mang về.

Dân làng quây quần ăn uống vui vẻ với nhau.
Dân làng quây quần ăn uống vui vẻ với nhau.

Hội Roóng Poọc của người Giáy

Hàng năm cứ vào ngày Thìn tháng Giêng, người Giáy ở Tả Van lại mở hội Roóng Poọc để cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, dân bản được yên bình. Lễ Hội roóng poọc hay còn gọi là lễ hội xuống đồng. Theo quan niệm của người Giáy, đây là lễ hội để kết thúc một tháng tết vui chơi. Đồng thời để mở đầu cho năm mới lao động và trong tư tưởng của người Giáy, đây còn là lễ cúng thần cai quản địa bàn để thần phù hộ cho ngô lúa tốt tươi, chăn nuôi phát triển, xóm làng bình yên, mọi người bình an, khoẻ mạnh.

Buổi sáng, mọi người hồ hởi về dự hội. Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng một cây còn cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Vòng tròn đó một mặt dán giấy đỏ tượng trưng cho mặt trời, một mặt dán giấy vàng tượng trưng cho Mặt Trăng. Mâm cúng của thầy mo gồm các lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như: vải, trứng, măng, bạc trắng và 6 quả còn của các cô gái chưa chồng.

Mở đầu lễ hội là cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh. Khi lễ cúng kết thúc là dàn nhạc trống, chiêng điệu kèn pí lè tấu lên thông báo các trò chơi mang tính nghi lễ tượng trưng bắt đầu.
Lễ cúng thần linh
Lễ cúng thần linh
Mở đầu là trò chơi ném còn. Những người cao tuổi (nam một bên, nữ một bên) lấy 6 quả còn cùng ném tượng trưng 3 lần khai mạc, rồi sau đó tất cả mọi người vào cuộc chơi. Những quả còn tua xanh đỏ vun vút lao lên phông còn. Cùng tiếng hò reo cổ vũ reo vang. Phông còn bị ném thủng là báo hiệu cho một năm mùa màng tươi tốt.
Thích thú với trò ném còn tại lễ hội
Thích thú với trò ném còn tại lễ hội

Cùng với ném còn là chơi kéo co cũng bắt đầu bằng hình thức kéo nghi lễ. Tốp nam đứng phía đông cầm phần gốc dây.Tốp nữ đứng phía tây cầm phần ngọn. Hồi trống kèn nổi nên thùc giục. Bên nam(đằng đông tượng trưng cho dương – mặt trời) luôn kéo thắng. Bên nữ (tượng trưng cho âm) giả vờ thua. Và như vậy, năm đó cả làng sẽ được mùa. Phần nghi lễ kết thúc, đông đảo nam nữ thanh niên cùng ùa vào chia phe thi kéo, du khách đến thăm quan nơi đây cũng có thể tham gia, hòa mình vào không khí lễ hội.

 Kéo co
Kéo co

Một số trò chơi khác trong lễ hội:

Thanh niên bản thi cày ruộng.
Thanh niên bản thi cày ruộng.
Du khách nước ngoài tham gia trò chơi bịt mắt bắt dê.
Du khách nước ngoài tham gia trò chơi bịt mắt bắt dê.
Những điệu múa uyển chuyển trong lễ hội Roóng Poọc
Những điệu múa uyển chuyển trong lễ hội Roóng Poọc

Lễ Tết nhảy

Tết nhảy là lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá công phu của người Dao ở Tả Van. Trước Tết, các nam thanh niên ôn luyện các điệu nhảy múa. Các thiếu nữ lo nhuộm chàm, thêu áo mới. Lễ Tết nhảy thường diễn ra ở nhà ông trưởng họ và các thành viên trong họ đều tấp nập đến giúp trưởng họ chuẩn bị Tết. Bàn thờ tổ tiên “Chụ chông” thường nằm ở gian giữa hướng về bếp chính được trang trí rực rỡ sắc màu hoa văn. Cửa bàn thờ dán tranh cắt giấy biểu tượng mào gà trống và Tam thanh. Nóc bàn thờ phía trước nổi bật sắc đỏ rực của hoa văn “Mặt trời”. Hai bên bàn thờ đều dán câu đối trên giấy hồng điều với nội dung cầu mong “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Du lịch Sapa khám phá lễ hội Tết nhảy.
Du lịch Sapa khám phá lễ hội Tết nhảy.

Sáng sớm ngày mùng một, cả gia đình ông trưởng họ đều tệ tựu quanh bàn thờ. Sau khi làm lễ báo tổ tiên, tất cả mọi người trong gia đình cầm dao, cầm cuốc ra cửa chính, vượt khỏi khuôn viên, đến trước cây đào hoặc cây mận. Gia chủ vung dao giận dữ nói với cây: “Mày là cây đào được người vun trồng, chăm sóc, sao mày không sinh hoa, sinh quả, bây giờ tao phải chặt mày đi”. Dứt lời, gia chủ dứ dứ con dao vào gốc cây. Một người vội vàng van nài: “Tôi xin ông, lậy ông đừng chặt tôi, năm nay thế nào tôi cũng đẻ hoa, đẻ quả”.

Tuỳ theo từng dòng họ, Tết nhảy có thể tổ chức vào ngày mùng một hoặc mùng hai tết. Khi tổ chức, cả dòng họ tập trung tại nhà trưởng họ. Nam giới phụ lễ, tham gia nhảy đồng, gọi là “sài cỏ”. Chỉ có một số nam giới có khả năng mới làm được “Sài cỏ”. Còn những người khác phụ bếp, giúp việc.

Trước bàn thờ tổ tiên, thầy cúng chính “Chói peng pi” trịnh trọng và nghiêm khắc điều khiển hướng dẫn các “sài cỏ” (người mới tập nhảy) lắc và rung toàn thân. “Chói peng pi” chảy trước, các “sài cỏ” nhảy sau. Vừa nhảy vừa đọc bài khấn trình thưa với tổ tiên mục đích ý nghĩa tổ chức lễ Tết nhảy. Thầy mo rúc tù và, “Chải peng pi” ra giữa sân dùng chiếc sừng trâu hướng về bốn phương tám hướng rúc 3 hồi gọi chư thần thượng giới xuống dự lễ. Một số “sài cỏ” hú lên một hồi dài lao vào bếp lửa tắm than. Than đỏ rực và dường như họ có phép màu nên không một ai có cảm giác bỏng. Tắm than nhằm làm cho người “trong sạch” chuẩn bị đón rước tổ tiên về. Tiếng hú lại vang lên, các chàng trai lại lao vào bếp than cả vai, tay chân vững vàng trong than lửa. Bếp than thì tàn còn các “sài cỏ” vẫn khoẻ mạnh.

Sau lễ trình báo tổ tiên, thầy cúng và các phụ lễ nhảy 14 điệu nhảy. Mỗi điệu nhảy lại thể hiện những động tác khác nhau và đều có tính biểu tượng cao. Điệu nhảy “Plây Thiên Tả Vàng” nhằm chào đón các vị thần trên thượng giới về dự lễ nhảy theo điệu cò bay “Pê họ”. Điệu nhảy luôn cúi đầu, hai bàn tay xoè ra và chỉ xuống đất. Điệu nhảy chào bố mẹ đã khuất nhảy một chân, ngòn tay trỏ bên phải luôn chỉ ngược cùng chiều với nhịp nhấc của chân phải. Điệu nhảy chào sư phụ, nhảy một chân nhưng hai tay đặt lên đùi, đầu cúi chào trịnh trọng. Điệu nhảy mời tiên nữ xuống dự khá uyển chuyển, mềm mại, hai cánh tay múa theo cánh hạc bay…v.v. Các điệu nhảy mở đường, xua tà ma, người nhảy thể hiện sự mạnh mẽ và hùng dũng. Khi nhảy bao giờ cũng phải nhảy lò cò một chân. Nhảy hết một vòng tròn, nhảy quay lại bàn thờ để lạy tạ. Kết thúc các điệu nhảy, cả dòng họ làm lễ rước tổ tiên.

Lễ Tết Nhảy
Lễ Tết Nhảy

Tết nhảy diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Đó là nghệ thuật ngôn từ kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên. Đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ… sinh hoạt tết của người Dao đỏ Tả Van giầu bản sắc, độc đáo nhưng đều mang đậm tính nhân văn.

Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng”

Một trong những lễ hội đặc sắc trong top 8 lễ hội đặc sắc tại Sapa. Đây là Lễ hội của người Dao đỏ ở Tả Van – Sa Pa. Trước đây, vào những ngày tốt của tháng đầu năm hàng năm, người Dao ở Giàng Tả Chải thường tổ chức lễ “Nhặn Sồng” ở khu rừng cấm của làng. Từ đầu thập kỷ 50, do sự gia tăng dân số, nạn phá rừng làm nương rẫy cũng phát triển, nên chỉ năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá vườn tược hoa mầu, người Dao mới tổ chức lễ “Nhặn Sồng”. Đồ cúng lễ là một con lợn. Con lợn này được luân phiên hàng năm từng hộ gia đình trong làng nuôi dưỡng. Lợn dâng cúng phải là lợn có lông đen tuyền, khoẻ mạnh, béo tốt.

Địa điểm cúng thường tổ chức ở khu rừng cấm của cả làng – nơi thờ thần thổ địa, thần thường ngự ở một gốc cây to hoặc một hòn đá lớn trong rừng cấm. Sau khi ông “Chứ lồng” – người chủ lễ dâng cúng thần, đọc lời quy ước. Người dân đến dự đều có quyền tự do thảo luận, bàn bạc.

Lễ hội “Nhặn Sồng” & “Nào Sồng"
Lễ hội “Nhặn Sồng” & “Nào Sồng”

Sau buổi họp thống nhất quy ước, mọi người quây quần ăn chung những thứ mang đến:thịt, cơm bầy ra lá rừng, rượu uống bằng ống bương.

Nội dung quy ước của lễ “Nào Sồng” tại các làng dân tộc H’Mông có sự mở rộng phạm vi điều chỉnh hơn làng người Dao. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước còn đề cập đến các vấn đề phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau…

Hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và thị trấn Phong Hải, tỉnh Lào Cai gìn giữ từ xưa đến nay. Thông thường, khi một gia đình người Mông không có con, ít con hoặc sinh con một bề hay có người ốm đau hoặc làm ăn không tốt…, họ sẽ lên đồi Gầu Tào khấn xin thần linh ban cho con cái, cầu xin sức khỏe hay làm ăn thuận lợi. Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực, họ làm lễ Gầu Tào để tạ ơn thần linh.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông
Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu Tào thể hiện gần như đầy đủ các loại hình văn hoá dân gian của dân tộc Mông. Lễ hội được người Mông tổ chức vào tháng Giêng hằng năm, nhưng việc chuẩn bị phải được tiến hành từ cuối tháng Chạp với nghi lễ chặt tre và dựng cây nêu. Trung tâm của Lễ hội Gầu tào là cây nêu. Cây nêu được chọn từ cây tre, gọi theo tiếng Mông là “Sung lùng trử”, gồm một cây cao khoảng 10 – 12 m, đường kính gốc khoảng 20 cm, gọi là “dìn sê” và một cây thấp hơn khoảng 7 – 8 m, đường kính gốc khoảng 6 – 7 cm gọi là “dìn sông”. Cây nêu phải thẳng đứng, gióng đều, vỏ xanh bóng, ngọn cây vươn về phía mặt trời mọc. Nghi lễ chặt tre diễn ra tại gốc cây tre được chọn. Chủ lễ thắp một bó hương, đặt một sấp tiền mã ở gốc tre, rồi xòe ô che đầu, đi vòng quanh cây nêu ngược chiều kim đồng hồ, những người khác đi theo chủ lễ thành vòng tròn. Chủ lễ vừa đi, vừa hát bài hát chặt cây nêu. Cứ được một vòng, chủ lễ lại vung dao chém nhẹ vào gốc cây một nhát làm lý. Hết bài hát, người ta chặt cây tre sao cho phải đổ về phía mặt trời mọc và không được để cho cây tre đổ hẳn xuống đất, vì vậy, sẽ phải có vài thanh niên đỡ cây tre lên vai. Người ta tỉa cành tre chỉ còn lại thân tre nhẵn nhụi. Trên ngọn tre, để nguyên cành lá, không tỉa.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông
Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu tào là lễ hội lớn nhất và cũng là lễ hội có quy mô cộng đồng duy nhất của người Mông, gắn liền với niềm tin của người Mông về sự ấm no, hạnh phúc. Là môi trường nuôi dưỡng văn hóa, văn nghệ dân gian Mông, góp phần gắn kết khối đoàn kết cộng đồng người Mông.

Lễ quét làng của người Xá Phó

Đến Sapa vào mùa du lịch, bạn có cơ hội tham gia những lễ hội độc đáo của đồng bào nơi đây. Mỗi lễ hội ở Sapa đặc trưng cho nét văn hóa của từng dân tộc thiểu số, lạ và vô cùng thú vị. Một trong những lễ hội mà du khách không nên bỏ qua là lễ quét làng của dân tộc Xá Phó. Trong chuyến du lịch Sapa, lễ hội quét làng sẽ diễn ra vào ngày ngọ, mùi tháng hai âm lịch.

Người dân trong lễ quét làng
Người dân trong lễ quét làng

Theo quan niệm của người Xá phó Sapa, tháng hai là tháng ma đói ma làng về đây phá hoại dân, vì thế họ tổ chức lễ hội quét làng để năm mới được bình yên, hoa màu  tươi tốt, súc vật nuôi không bị chết. Lễ hội quét làng của người Xá Phó được diến ra vào ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người ( còn được gọi là ngày à thá cũng) vào tháng hai âm lịch. Lễ hội quét làng được tổ chức như một thông điệp mong muốn một năm mới đầy sức khỏe, đầy niềm vui và đầy no đủ cho chính dân làng nơi đây.

Thời điểm bắt đầu lễ hội, mọi người dân trong làng, mỗi người mang theo một bát gạo, một con gà, hương, rượu đến bãi đất trống trong làng mổ làm lễ cúng.Tới ngày đã định, tất cả đàn ông trong làng mang tất cả lễ vật ra một bãi trống đầu làng.Theo sự phân công, những người đàn ông khoẻ mạnh nhanh nhẹn cùng nhau mổ lợn, gà, dê, chó. Thầy mo là một phần không thể thiếu của lễ hội. Nghi thức diễn ra với sự góp mặt của thầy mo, các thầy mo tay cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt bôi nhọ chia nhau vào từng thôn làm lễ quét nhà cho cả làng.

Lời cúng là những tên của loài ma theo quan niệm của họ được gọi về hưởng lễ, sau đó ra đi để không làm hại con người. Cuối cùng, mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Các thức ăn cúng ma đều phải ăn hết không được mang vào trong làng. Thầy cúng lấy cành tre cắm xung quanh bãi đất sau đó lấy đuôi và tai chó cắm xuống đất nhằm không cho ma vào làng làm hại người. Thầy cúng đốt một đống lửa và bước qua, sau đó đi về nhà. Bắt đầu từ ngày hôm đó, dân làng kiêng không cho người ngoài vào nhà. Sau ba ngày, mọi sinh hoạt lại như cũ.

Các cô gái dân tộc trong lễ quét làng của người Xá Phó
Các cô gái dân tộc trong lễ quét làng của người Xá Phó

Khi lễ vật đã được làm xong, tất cả lễ vật và bát đũa đều được xếp với số lượng là tám, xếp hàng ngang trước mâm lầm rầm khấn. Tên của những loài ma sẽ xuất hiện trong những lời cúng, được gọi về hưởng lễ sau đó ra đi không làm hại con người.  Cuối cùng sẽ là một bữa liên hoan của tất cả người dân ở bản làng. Tất cả mọi người phải ăn hết những lễ vật và không được mang về nhà để tránh những con ma sẽ quay trở lại làng.  Thầy cúng sẽ đốt một đống lửa và bước qua đó, người dân sẽ không cho du khách vào nhà vào làng trong 3 ngày để tránh tà ma.

Lễ hội quét làng của người Xá Phó mang những nét giản dị nhưng đầy yêu thương, mang những ý nghĩa giản dị ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Xuống đồng Sa Pa – Lào Cai

Đặc sắc lễ hội xuống đồng Sapa – Lào CaiĐặc sắc lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai
Đặc sắc lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai

Lễ khai hội vào sáng ngày mồng 8 Tết hàng năm thu hút rất đông nhân dân địa phương và du khách thập phương, có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đã đến dự vui và khám phá nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng núi cao phía bắc.

Tục rước đất, rước nước sẽ mở đầu phần lễ. Đoàn rước luôn phải đi từ sáng sớm, khi những giọt sướng đêm vẫn còn đọng trên lá. Kiệu được khiêng bằng hai đôi nam nữ độc thân cùng với thầy cúng đi đầu đoàn và đội trống, đội khèn. Thầy cúng được coi như là sứ giả thay mặt người dân ở đây tiếp xúc với thần linh, trên tay cầm cây nêu biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Theo ngay sau là kiệu rước nước, nước được đựng trong hai ống bương to một ống bố và một ống mẹ. Tiếp đến là kiệu rước đất. Kiệu rước được trang trí rực rỡ với nhiều màu sắc theo biểu tượng âm dương ngũ hành.

Theo sau đoàn rước là các lễ vật dâng thần linh, đội chiêng trống đi lại 2 bên thầy cúng, đến địa điểm làm lễ, thầy cúng sẽ ra hiệu cho 2 đội này nổi 3 hồi kèn trống vang trời dất để làm nghi lễ cúng. Trong lễ cúng, thầy cúng sẽ khấn và phun nước đuổi ma quỷ rồi tung lộc cho dân bản. Để dâng các vị thần linh, người dân phải chuẩn bị các mâm lễ bao gồm một mâm quả còn (bên trong các quả còn có đựng các hạt giống), mâm xôi 7 màu, bánh dày ngũ sắc và thủ lợn, gà luộc, hoa quả…Hai bên thầy cúng là đội chiếng trống phục trách việc giao lưu của thầy cúng với thần linh. Sau khi về đến địa điểm làm lễ, đội nhạc lễ tấu 3 hồi kèn trống theo lệnh của thầy cúng. Sau đó, thầy sẽ khấn và phun nước làm phép với mục đích xua đuổi ma quỷ và những việc không may. Tiếp đó, thầy tung hạt giống tượng trưng cho tài lộc mà thần linh ban cho dân làng.

Tiếp đó sẽ là những tiết mục văn nghệ của người dân tộc Dao và Tày với những mà múa xòe duyên dáng điệu đà…

Ca múa tại lễ hội xuống đồng
Ca múa tại lễ hội xuống đồng

Khi các màn xoè kết thúc mọi người lại đổ tới khu chơi trò chơi. Các trò chơi ở đây đa số là trò chơi dân gian. Đầu tiên là trò chơi ném còn, hai đôi nam thanh nữ tú được vinh dự ném quả còn đầu tiên, sau đó tất cả mọi người đều được tham gia. Trò chơi ném còn được tiếp tục cho đến khi quả còn được ai đó ném qua vòng. Tiếp theo là các trò chơi như đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ…

Hội xuống đồng tiếp thêm sinh lực mới cho người dân trong sản xuất và xây dựng, gìn giữ bản sắc văn hoá. Lễ hội là một tục lệ đẹp của người Sapa cần được giữ gìn và phát huy. Nếu đi vào đầu năm bạn đừng bỏ lỡ việc tham gia lễ hội đặc sắc này để khám phá nhiều điều thú vị nhé.

Tết đón hồn lúa mới (Tết cơm mới) của người Xa Phó

Tết đón hồn lúa mới, hay còn gọi là tết cơm mới của người Xa Phó thể hiện lòng cảm tạ đến trời đất, tổ tiên phù hộ cho người dân một năm mùa màng bội thu. Đây là lễ tết mang đậm nét tín ngưỡng nông nghiệp của người Xá Phó, được tổ chức trước một mùa thu hoạch mới, khi các cánh đồng lúa ngả màu. Các gia đình trong làng sẽ chọn một ngày đẹp để cùng nhau đón hồn lúa, ăn tết cơm mới. Các gia đình sẽ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa ngăn nắp để rước hồn lúa về nhà.

Nghi thức “đón hồn lúa mới” của người Xa Phó cũng mang bản sắc rất riêng. Ngày gia đình ăn tết cơm mới, toàn bộ thóc gạo cũ của gia đình đều được đem cất đi, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ với ý nghĩa để đón hồn lúa mới về đầy nhà, thay thế mùa vụ cũ. Khi đó, gia đình sẽ cử những người phụ nữ xinh tươi, khỏe mạnh đi cắt lúa mới, thường là người vợ và con gái của chủ nhà. Họ sẽ dậy sớm, chuẩn bị tóc tai gọn gàng, trang phục đẹp đẽ, rồi lặng lẽ đi ra ruộng, lên nương cắt lúa. Với người Xa Phó, vào lúc này, họ thường tránh để người khác biết, và kiêng nhất gặp phải người cùng làng trên đường đi cắt lúa. Nếu có thấy người đi cắt lúa, bạn sẽ phải tránh không hỏi han, bởi đây còn là nghi lễ đón hồn lúa về nhà, rất quan trọng và linh thiêng. Khi cắt lúa, người phụ nữ sẽ quay mặt về hướng đông, nơi mặt trời mọc để đón những ánh bình minh rạng rỡ. Sau khi đón lúa về nhà, người Xá Phó sẽ chọn sáng hôm sau đó để giã lúa thành gạo, nấu cơm cúng tổ tiên.

Người phụ nữ Xá Phó lên nương, đón hồn lúa mới
Người phụ nữ Xá Phó lên nương, đón hồn lúa mới

Nghi lễ cúng bái trong ngày tết đón hồn lúa mới khá trang trọng. Người dân Xá Phó thường chuẩn bị 2 mâm cơm, một mâm dâng lên tổ tiên, còn một mâm cũng thần thổ công tại cửa ra vào. Mâm cơm cúng tổ tiên sẽ có gói xôi, gói cơm tẻ, đĩa thịt gà, 1 gói cát, 1 gói hoa chuối, và 1 gói cà xanh, thêm ống nứa tươi đựng rượu. Đặc biệt, mâm cơm này sẽ không thể thiếu 2 cuộn chỉ dùng buộc vào tay mọi người trong gia đình nhằm cầu nguyện sức khoẻ, may mắn. Quần áo, trang sức cũng được bày gần mâm cơm tổ tiên để lễ bái.

Nghi lễ cúng hồn lúa mới
Nghi lễ cúng hồn lúa mới

Trong phần lễ cúng cơm mới không thể thiếu được hai cuộn chỉ dùng để buộc vào tay các thành viên trong gia đình với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, may mắn và gắn kết, cùng về ăn tết với gia đình. Nhưng bộ quần áo mới, cùng khăn, các đồ trang sức, vòng bạc có trong gia đình cũng được bày treo gần mâm lễ.

Khi bạn được mời đến ăn cơm trong ngày lễ này, hãy hoà cùng không gian trang trọng, đặc biệt của ngày lễ để hiểu rõ hơn nhịp sống , bản sắc văn hoá của Người Xá Phó. Hãy nhớ uống hết 3 ly rượu chủ nhà rót lần lượt trước, rồi mới tự do chúc tụng mọi người. Bên bếp lủa bập bùng, ấm cúng, những thành viên tròn một gia đình người Xá Phó sẽ quây quần bên nhau, ăn uống, chúc tụng, cầu mong một mùa màng bội thu, sức khoẻ và may mắn.

Hãy đến để tham dự những lễ hội đặc sắc tại Sapa nhé.

Xem thêm: Tổng hợp cẩm nang kinh nghiệm du lịch Sapa từ A đến Z đầy đủ nhất

Loading...